Thứ Sáu, ngày 01 tháng 7 năm 2016

Tại sao Anti Spam của hãng nhà mạng Viettel lại đặc biệt?

Tại Việt Nam, vấn nạn tin nhắn rác đã hoành hành từ nhiều năm nay nhưng chưa có cách thức hữu hiệu. Ngoài việc tìm hướng dẩn cho khách hàng giải quyết không dễ dàng, chặn spam cũng đồng nghĩa với nhà mạng “lấy đá ghè chân mình” trong bối cảnh kinh doanh khó khăn. Gần Tết Âm lịch năm trước (tháng 2/2016), Vinh Vật Vờ - một vlogger nổi tiếng ở Việt Nam có làm cuộc khảo sát ngay trên facebook của chính mình về việc chặn tin nhắn rác của Viettel. Vlogger này nhận được nhiều comment về trải nghiệm tương tự như mình (tin nhắn rác rất ít, thậm chí không còn kể từ đầu năm 2016). Vinh Vật Vờ sau đó có làm một vlog vui về câu cmổi nơi như tin nhắn rác bởi trước đó cậu cũng như hàng chục triệu người dùng di động Việt Nam đều phải chịu vấn nạn này mà không thể làm cách nào để giải quyết. Tối 28/6, niềm vui không chỉ đến với hàng chục triệu người tin dùng di động Việt Nam mà đến với chính một vài người hình thành giải pháp Anti Spam. Sản phẩm này vinh dự nhận giải Đồng tại IT World Awards (Mỹ) ở hạng mục Sản phẩm và dịch vụ tốt nhất thuộc lĩnh vực Viễn thông. Đây là lần thứ nhất tiên một loại thực phẩm chức năng công nghệ theo tên người dùng Việt Nam ở mức độ đã phổ cập cho hàng chục triệu người dùng nhận được một giải thưởng tầm địa cầu.

Với cách chặn này hy vọng sử dụng sim Viettel không bị làm phiền bởi tin nhắn quảng cáo
Theo thống kê của Viettel, 6 tháng đầu năm 2016, trung bình hàng ngày hơn nửa triệu tin nhắn rác bị hệ thống này chặn không cho phát tán. Đến nay, các spammer đã giảm rất mạnh tần suất phát tán trong mạng hãng nhà Vietteltelecom vì không thể nhắn tin đến người dùng. Trên thực tế, tin nhắn rác hoành hành tại Việt Nam nhiều năm một phần bắt nguồn từ việc hệ thống sim di động trả trước và khuyến mại “khủng” ở các nhà mạng phát triển tràn lan. Điều này cộng thêm công nghệ tiếp thị “bá đạo” bằng phần mềm của một số tổng tập đoàn kho bất động sản, ngân hàng, sim thẻ… khiến quý khách rất bức xúc.

Đọc thêm sim Viettel đầu 098

Cũng bởi các đặc điểm riêng có của Việt Nam cộng thêm chiến thuật sửa đổi thuật toán của một số spammer, việc chặn tin nhắn rác không dễ. Thêm vào đó, thực chất tin nhắn rác cũng là một nguồn thu không nhỏ của nhà mạng đặc biệt khi thị trường viễn thông đang dần bão hoà thì chặn spam SMS cũng đồng nghĩa với “lấy đá ghè chân mình”. Thực tế, khi chặn số lượng hơn nửa triệu tin nhắn rác/ngày, Viettel cũng đồng nghĩa từ chối khoản doanh thu mà số SMS này mang lại. Thay vì nghĩ chặn tin nhắn rác là ‘lấy đá ghè chân mình’, chúng tôi xác định phải quan tâm đến cảm xúc và sự thoải mái của thượng đế khi dùng dịch vụ. Nếu không lấy sự hài lòng của quý khách làm mục tiêu thì khó tồn tại lâu dài”, một lãnh đạo của Viettel chia sẻ.

Thực tế, trên thế giới chưa có một giải pháp Anti Spam thích hợp với những đặc thù của Việt Nam nên các mạng di động không thể mua hệ thống có sẵn và phải tìm hướng dẩn cho khách hàng riêng. Chính vì thế, phương pháp chặn tin nhắn rác của đội ngũ kỹ thuật hãng nhà Vietteltelecom cũng rất khác. Thay vì chặn theo từ khóa và tần suất (dễ bị các spammer bắt bài), hãng nhà Vietteltelecom phát triển một cách thức toàn diện, tương tự trí thông minh nhân tạo, có cơ hội học hỏi và thay đổi cùng với kỹ thuật, chiến thuật của spammer. Sau thời điểm triển khai xong hãng nhà Vietteltelecom Anti Spam, trong một cuộc điều tra quý khách cuối năm 2015, 92,4% số người được hỏi cho biết tin nhắn rác đã giảm nhiều hoặc không còn.

Xem thêm sim so dep gia re Viettel

0 nhận xét:

Đăng nhận xét